Ẩm thực Hà Nội – niềm tự hào của người Việt

Hà Nội được biết tới với rất nhiều những món ăn ngon, phong phú, mang đậm bản sắc quê hương, là nơi hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực đặc trưng của Việt nam. Chẳng phải tự nhiên mà Ẩm thực Hà Nội mới đây nhất đã được Telegraph bầu chọn đứng đầu trong danh sách 16 thành phố tuyệt nhất Thế Giới.

an1

Ẩm thực Hà Nội có một lịch sự ngàn năm phát triển, mang phong vị đặc biệt của riêng mình đó là sự chân tình, ấm cùng mà cầu kỳ, tinh tế. Có nhiều nhà nghiên cứu trong nước cũng như quốc tế muốn tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam đã chọn nơi đây là điểm khởi đầu. Chúng ta có thể liệt kê hàng loạt món ăn ngoc nức tiếng của mảnh đất này như  bánh cuốn, bún riêu, bún ốc, bún chả, cốm vòng, bánh tôm và nhất là phở. Hà Nội có cả “ ẩm thực sang trọng” và cả “ ẩm thực vỉa hè”. Người ta đến với nơi đây ngoài vì thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện còn vì muốn được một lần thưởng thức hương vị những món ăn đã nổi tiếng khắp nơi ở mảnh đất này.

Nét duyên dáng đặc trưng của ẩm thực Hà Nội còn ở chỗ mùa nào sẽ có những đặc sản riêng mà luôn được nhắc tới như ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Vào mùa xuân, tiết trời thủ đô se se lạnh, ẩm ướt những cơn mưa xuân, trong tiết trời ấy, thực khách có thể chọn cho mình một bát Bún ốc Tây Hồ  hay bún thang với cần nước trắng phau, tôm hẹ lột vỏ đỏ au, ngọt thơm , củ cải muối giòn tan, giò lụa thơm dẻo… hòa quyện màu sắc, làm nên một mùi thơm vừa thanh tao, vừa hấp dẫn. Mùa hè của miền bắc là cái nắng vàng, Hà Nội xuất hiện một loại quả đặc biệt là nguyên liệu cho những món ăn dân dã, thanh mát đó là trái sấu. Mùa thu Hà Nội không chỉ đi vào thơ ca là mùa đẹp nhất trong năm ở nơi đây, mà còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không kể tới Cốm Làng Vòng làm từ nếp cái hoa vàng. Chút cốm xanh thơm ngát được gói bọc cẩn thận trong lá sen ăn kèm với chuối tiêu trứng cuốc quả là níu giữ chân những người đi xa. Mùa đông về, những đợt gió bấc mang theo cái rét buốt tê tái, thì những món ăn bình dị ngô, khoai, sắn nướng cũng thành nét văn hóa của người dân Hà Thành.

Mỗi món ăn, thức uống của Hà Nội chấm phá một nét riêng thế là đủ đong đầy nỗi nhớ, tạo nên những ấn tượng khó phai nhạt trong lòng mỗi thực khách đi xa về gần.

Văn hóa ẩm thực Hà Nội mang đậm tính lịch sử văn hóa tinh túy, trong từng món ăn, cách chế biến và thưởng thức, chúng ta không chỉ thấy sự tỉ mỉ, không chỉ cảm nhận được cả một chiều sâu văn hóa ngàn đời của mảnh đất kinh kì, mà còn được  tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam, từ đó thêm tự hào về ẩm thực quê hương đất nước mình hơn.