Ẩm thực Nhật Bản – sức hút từ xứ sở hoa anh đào

Ẩm thực Nhật Bản được xem là một trong những yếu tố khiến cho vùng đất này mang sức hút lạ thường với những du khách và chính người dân. Sự đa dạng trong các món ăn, phong phú trong cách chế biến và nhất là những hương vị mà không một nơi nào có thể có được. Mỗi vùng miền dọc theo đất nước này đều có được những bản sắc ẩm thực độc đáo say đắm lòng người.

dulichnhatban-travel-van-hoa-am-thuc-nhat-ban1

Hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Để làm nên nền ẩm thực Nhật Bản như ngày nay, là thành quả của những món ăn với hương vị đặc trưng mà những con người nơi đây đã tạo nên. Khác với những vùng đất khác, đưa những gia vị phụ liệu vào để làm hấp dẫn thêm cho món ăn, thì người Nhật lại chú trọng đến việc giữ được hương vị tự nhiên của chúng. Vị ngon ngọt đậm đà được tạo nên nhờ sự phối hợp nhịp nhàng những loại nguyên liệu với nhau, làm nên mùi vị đặc trưng cho xứ biển này.

Và cũng do cận kề là biển nên bạn có thể dễ dàng nhận thấy được trong thực đơn của họ đa phần những món ăn được làm từ rong biển, hải sản…đều là những thứ tốt cho sức khỏe. Vì mục đích cao nhất của họ không chỉ là ăn ngon mà còn là bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Về thức uống, chắc chắn khi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản bạn đã được nghe qua về trà đạo, đây chính là thức uống chính trong ẩm thực của quốc gia này. Hội tụ những tinh hoa của đất trời cùng sự thanh tịnh của lòng người làm nên một thức uống độc đáo.

Hương vị của ẩm thực còn được làm nên bởi chính sự khéo léo của những con người nơi đây trong việc bày biện thức ăn, để lộ ra những đường nét tinh xảo của các dụng cụ chén dĩa đựng, giúp thực khách có thêm sự hiếu kỳ và cảm hứng khi thưởng thức bữa ăn.

Bản sắc thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản

Như chúng tôi đã nói, ẩm thực Nhật Bản đề cao tính tự nhiên của nguyên liệu nấu ăn, chính vì vậy việc hướng những món ăn của mình đến với thiên nhiên cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể tìm hiểu được điều này thông qua việc các món ăn được chia theo từng loại nhất định: món ăn theo mùa, món ăn ngày lễ, món ăn tươi sống. mỗi một loại mang đến những hương vị khác nhau, các món ăn khác nhau, đại diện cho tính chất của thời gian và không gian trong đó. Vì thế có thể nói khi nhắc đến món ăn Nhật người ta thường nhớ về nó gắn với các thời khắc giao mùa trong năm.

Không chỉ là ẩm thực

Thưởng thức đa dạng những món ăn này không chỉ là thỏa mãn nhu cầu thường ngày, mà mỗi một món ăn đều hàm chứa những ý nghĩa sâu xa của nó. Đó có thể là một lời chúc hay một phong tục để mang đến sự may mắn cho mọi người, một trong những điều làm nên ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản.

Với những gì được chia sẻ trên đây, hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực Nhật bản.