Ẩm thực Thái Lan – Tinh hoa ngàn năm của người Thái

 

Với 27 triệu du khách mỗi năm, Thái Lan đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút và gây ấn tượng với hàng triệu người trên thế giới. Nhiều người say mê vùng đất này không chỉ vì nền văn hóa đa sắc màu, những ngôi chùa lộng lẫy trang nghiêm, người dân thân thiện, hiếu khách mà còn bởi ẩm thực Thái Lan vô cùng đặc sắc và tinh tế. Khi tìm hiểu về ẩm thực Thái Lan, chúng ta sẽ được biết thêm về văn hóa truyền thống và lối sống của người Thái ngàn đời nay.

thai-21

Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp độc đáo giữa thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống được chế biến khác nhau tạo nên những hương vị lôi cuốn đặc biệt. Nhờ vào quá trình giao lưu văn hóa, buôn bán của đất nước trong suốt chặng đường dài lịch sử mà ẩm thực nơi đây ngày càng đặc sắc, chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của các nước lân cận như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Myanma, v.v… Cũng chính sự giao lưu qua hàng thế kỷ ấy đã tạo ra phong cách ẩm thực riêng của mỗi vùng miền trên đất nước Thái Lan.

Các món ăn truyền thống được người Thái sử dụng nhiều loại thảo mộc vừa có mùi vị đặc biệt vừa tốt cho sức khỏe. Ẩm thực đặc trưng của Thái Lan là sự kết hợp giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt; trong đó vị cay của ớt là gia vị chủ đạo rất được người dân bản địa và du khách ưa chuộng. Giống như nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, món chính trong bữa ăn của người Thái là cơm tẻ và xôi, bên cạnh những món ăn đi kèm là bát nước chấm đậm đà mà giản dị. Nhắc đến ẩm thực Thái Lan không thể thiếu ẩm thực cung đình Xiêm xưa kia, ban đầu chỉ phổ biến trong hoàng tộc nhưng ngày nay nó được lưu truyền rộng rãi làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực của đất nước.

Cũng giống như trà đạo trong văn hóa Nhật Bản hay miếng trầu “là đầu câu chuyện” của người Việt, Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Nấu ăn đối với người Thái vừa là nghệ thuật vừa là giải trí, giữ gìn những nét đẹp truyền thống cũng như sáng tạo những cái mới độc đáo. Ẩm thực đặc trưng của Thái Lan mang tính cộng đồng cao khi người Thái cùng nhau chia sẻ các bữa ăn chính, các món ăn được bày ra cùng lúc và sử dụng chung một cái muôi cho mỗi đĩa thức ăn. Bên cạnh lối ăn chung là lòng hiếu khách đã thấm sâu vào nhân cách con người Thái, họ luôn muốn mang đến sự nồng ấm và mời những vị khác thưởng thức những món ăn truyền thống.

Khi đặt chân đến “đất nước chùa vàng”, du khách sẽ choáng ngợp với nền văn hóa đậm đà bản sắc và ẩm thực đa dạng nơi đây. Là sự kết tinh của nền văn hóa hàng ngàn năm lịch sử, ẩm thực Thái Lan là niềm tự hào của người dân bản địa, là sức hấp dẫn, lôi cuốn không giới hạn đối với du khách khắp nơi trên thế giới.