Cách bảo quản mật ong mà bạn cần biết

Cách bảo quan mật ong cứ tưởng chừng như tương đối dễ dàng, nhưng thật ra không hề đơn giản như bạn nghĩ. Việc tìm mua được các mật ong nguyên chất và chất lượng đã khó, thì bảo quản và sử dụng chúng lại còn khó khăn hơn.

cach-bao-quan-mat-ong-1

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ giúp trả lời được cho câu hỏi “Làm sao để bảo quản mật ong lâu nhất”

  1. Những điều cần lưu ý khi bảo quản mật ong hiện nay

Mật ong– Món quà từ thiên nhiên

Mật ong khi mua về nên để trong những chiếc lọ và đậy nắp kín, bởi lẽ nếu không thì không khi sẽ bay vào làm mật ong sẽ bị bốc hơi hay nói cách khác là sẽ bị oxy hóa. Nếu để nước rôi vào lọ mật ong thì sẽ làm cho chúng bị lên men. Chính vì thế, nên hai yếu tố sẽ là nguyên nhân chủ yếu làm cho mật ong bị mất chất và không còn hương thơm tự nhiên.

  1. Những tác nhân ảnh hưởng đến mật ong

Có rất nhiều cách giúp bảo quản mật ong lâu dài nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn. Dưới đây là một vài cách bảo quản mật ong đơn giản nhất:

◆ Mật ong khi để lâu ngày sẽ gây ra hiên tượng kết tinh. Vậy nên cách bảo quản mật ong tốt nhất, làm chậm quá trình thì bạn không nên để mật ong tiếp xúc với không khí hoặc nước. Bởi những ảnh hưởng từ môi trường và nhiệt độ cũng góp phần không nhỏ thúc đẩy quá trình kết tinh của mật ong ngày càng nhanh hơn. Dù vậy, nếu muốn làm tan chảy lớp kết tinh thì bạn nên lọ mật ong vào nước ấm. Có nhiều gia đình thường bảo quản mật ong trong tủ lạnh, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong hay sức khỏe người tiêu dùng, nhưng sẽ gây quá trình kết tinh nhanh hơn.

◆ Không nên đựng mật ong vào các lọ làm bằng kim loại vì chúng sẽ gây ra các phản ứng biến đổi chất, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Mà nên chứa vào các chai hoặc lọ làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc sứ có cổ miệng rộng. Và kiểm tra thường xuyên về chất lượng mật ong như thế nào? độ ẩm ra sao? hoặc lọ đã được đậy kín hay chưa?…

◆ Không nên để mật ong gần các loại thực phẩm nhất là những loại có mùi thơm, vì mật ong thường sẽ hút mùi thơm từ hương vị ấy. Bảo quản mật ong ở những nơi không bị ánh sáng mặt trời chiều vào, tốt nhất là ở những chỗ mát hoặc tối.

◆ Cách bảo quản mật ong tốt nhất là nên bảo quản với nhiệt độ phù hợp, khoàng từ 21 đến 25 độ C.

Với bài chia sẻ kinh nghiệm trên, mong rằng bạn sẽ có cách bảo quản mật ong tốt và chất lượng nhất.