Khám phá văn hóa ẩm thực Huế

Huế từ lâu đã được biết đến như một trung tâm văn hóa lịch sử của Việt Nam. Nơi đây không chỉ lưu giữ các giá trị văn hóa , lịch sử mà còn là một vùng cái nôi của ẩm thực Việt Nam. Nhắc đến ẩm thực Huế là nhắc đến những thứ tinh túy mang quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

am-thuc-tai-hue-1

Ẩm thực Huế được cấu thành chủ yếu từ các món ăn chay, ăn ngự thiện dân dã. Các món ăn thường ngày thì vô cùng đơn giản tuy nhiên đến ngày giỗ tết người ta chế biến thành những món ăn tinh xảo không kém gì món ăn ẩm thực cung đình.

Ẩm thực Huế là ăn bằng mắt

Cả nước hiện có 3000 món ăn thì đã có khỏang 1700 loại nấu theo phong cách Huế. Bản thực đơn có trên vài trăm món cao lương mĩ vị được chuẩn bị rất công phu và cầu kì. Các món ăn dân dã với thực đơn phong phú đựơc các bà nội trợ chế biến khéo léo mang theo hương vị hấp dẫn, màu sắc tinh tế, coi trọng chất hơn lượng.

CÓ người nhận xét ẩm thực Huế là ăn bằng mắt. Người Huế chú trọng ăn lấy hương hoa thanh tao như cách họ vẫn thường nói về mình. Sự thanh tao ấy có thể nói đến các món ăn như bánh bèo, bánh nậm mỏng tanh cánh chuồn, tô bánh canh Nam Phổ, chén chè CỒn Hến mát lịm và hương thơm ngạt ngào…. Những món ăn Huế dù cao lương mỹ vị hay đơn sơ dân dã đều khiến người thưởng thức phải súyt soa, lưu luyến.

Huế là một trung tâm văn hóa của Đàng Trong nơi lưu giữ một quá khứ vàng son của triều đại nhà Nguyễn,nơi tập trung các nho sĩ hàng đầu của quốc gia bởi vậy dù có bao nhiêu thăng trầm biến cố của lịch sử thì Huế vẫn được biết đến như một trung tâm văn hóa lớn chính vì thế người Huế chế biến nên nhiều món ăn cung đình hấp dẫn và dành riêng mảng ẩm thực cung đình Huế.

Ăn theo lối Huế

Đối với người Huế ăn uống cũng là một nghệ thuật, nó đã ngấm vào trong tâm khảm.Cầm chiếc đũa ra làm sao ăn như thế nào cũng cần phải học. Các món ăn Huế cũng chế biến khác với những nơi khác chính vì thế nó làm nên một nét đặc trưng riêng cho văn hóa ẩm thực Huế. Các món ăn nổi tiếng của Huế mà chắc chắn rất nhiều ngừơi biết đến có thể kể đến như bánh canh Nam Phổ, Bún bò giò heo, bánh khoai Đông Ba, bánh bèo Ngự Bình, bánh ướt Kim Long,… tất cả đã làm nên một nền ẩm thực Huế đa dạng phong phú.

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu đến quý vị một nét trong văn hóa ẩm thực Huế.Hi vọng các bạn sẽ yêu thích và khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Huế nhé.