Nét đẹp của ẩm thực đường phố Hà Nội

Ẩm thực đường phố là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam nói chung và người Hà Nội ta nói riêng. Từ xa xưa, con người ta đã biết đến những hình thức bán hàng dong, ven đường, vỉa hè. Và dần thì nó đã trở nên nhộn nhịp hơn với thời gian, với từng địa điểm.

pr21

Tìm hiểu về ẩm thực đường phố Hà Nội cũng là ta đang thể hiện lòng yêu thương đến bản sắc văn hóa nơi đây. Khi đã bước chân đến Hà Nội mà không tìm hiểu về ẩm thực đường phố thì quả thực đó là một điều rất đáng tiếc cho những khách du lịch đã qua đây. Bởi Hà Nội là nơi tập trung được rất nhiều những nét đẹp văn hóa đặc trưng của miền Bắc. Với 36 phố phường, mỗi con đường, mỗi con phố lại có những điểm nổi bật riêng, với những món ăn độc đáo riêng, mà chỉ nơi đó mới có. Không chỉ vậy, Hà Nội còn là nơi tập trung nhiều dân di cư từ nơi khác tới, họ đem theonhững đặc sản riêng của từng vùng miền càng làm cho ẩm thực nơi đây thêm phong phú, đa dạng hơn.

Vâỵ, ẩm thực đặc trưng của đường phố Hà Nội là những gì? Đây có thể là câu hỏi của rất nhiều du khách trong nước và ngoài nước trước khi bước chân đến Hà Nội. Với người dân Hà Nội, nét đặc trưng về ẩm thực đường phố đó là những món ăn truyền thống trên những con phố cổ, và cả những món ăn mới lạ nhưng vẫn mang đậm mùi vị riêng của Hà Nội như: món nem cuốn rán giòn, phở cuốn, bún chả, bún mẹt… hay những đồ ăn nhanh như là bánh khoai, khoai lang kén, bánh cuốn nóng, bánh giò… đều là những món ăn luôn mang theo trong lòng người Hà Nội.

Khi mùa lạnh đến cũng là lúc mà những món ăn nóng, ăn nhanh được lên ngôi. Như là nem chua rán, bánh mì chảo, bánh mì cay, xúc xích nướng, nem nướng, ốc sào, trứng cút sào… Chiều tối đến, khi ánh đèn được bật lên, cũng là lúc mà những mùi thơm từ đồ ăn đường phố nghi ngút khói được bay lên. Những bạn trẻ, những cặp đôi, những gia đình và có cả những người sống một mình…họ đều yêu thích những món ăn đường phố này. Vừa ngon, vừa đảm bảo mà lại có thể ngắm nhìn những dòng người qua lại trên phố dưới ánh đèn vàng, khiến cho người ăn dù đi một mình cũng cảm thấy ấm áp hơn.

Có thể nói,ẩm thực đường phố là một nét đặc trưng của Hà Nội bởi nó làm cho Hà Nội thêm nhộn nhịp hơn, tấp nập hơn. Làm tôn lên vẻ đẹp của những người dân sinh sống nơi đây, những con người khéo léo, đảm đang và ấm áp, họ đã thể hiện tất cả bằng niềm đam mê ẩm thực. Từ những người biết nấu nướng đến những người biết thưởng thức. Đó quả thực là một điều rất đáng tự hào của người dân Hà Nội.