Tinh hoa hội tụ ở ẩm thực Sài Gòn

Người xưa có câu, con đường để đi thẳng đến trái tim người đàn ông phải thông qua dạ dày. Con đường để đến trái tim người du khách không đâu khác chính là những món ăn giản dị, mộc mạc, pha trộn đặc sắc của nhiều vùng miền của Việt Nam. Tất cả hội tụ tại Sài Thành. Vậy điều gì khiến cho ẩm thực Sài Gòn trở nên hấp dẫn với du khách không chỉ trong mà ngoài nước như vậy?

am-thuc-mien-nam1

Ẩm thực Sài Gòn có những đặc trưng gì?

Có thể nói, Sài gòn là thành phố hội tụ nhiều đặc trưng vùng miền nhất tại Việt Nam. Những người con tận mũi đầu của tổ quốc tụ họp về đây. Sự dịch chuyển về không gian địa lý mang theo đặc trưng tâm hồn, văn hóa và ẩm thực địa phương. Ẩm thực Sài Gòn là sự hội tụ ẩm thực Bắc, Trung, Nam bộ… Không khó để tìm thấy các hàng quán mang đậm hương vị xứ nẫu: bánh canh Bình Định, cao lầu, bún bò Huế, mì quảng…; các món ăn Bắc bộ: bún chả Hà Nội, bún đậu mắm tôm… Tất cả đều gợi lên trong những người con xa xứ cảm giác bồi hồi, ấm áp khi được thưởng thức lại hương vị quê nhà.

Mảnh đất màu mở, trù phú ấy hào phóng đón nhận thêm nhiều luồng văn hóa khác nhau trên thế giới. Món Nhật tinh tế, thức ăn nhanh theo phong cách Âu Mỹ, món ăn truyền thống người Hoa tập trung ở khu vực Chợ lớn được bày biện một cách công phu và tỉ mỉ….

Âm thực Sài Gòn  không thể thiếu những hàng quán ăn vặt vỉa hè. Những người dân tập trung làm một khu, bán đầy đủ những món ngọt, mặn, giá cả khá hợp lý. Việc săn lùng những món ngon trong khu ăn vặt cũng trở thành một sở thích đối với các bạn trẻ hiện nay.

Tìm hiểu ẩm thực Sài Gòn qua một số món ăn nổi tiếng

Bún đậu mắm tôm

Món ăn có xuất xứ từ miền Bắc đã trở nên quá quen thuộc với người dân Nam bộ. Khá nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ món này. Từ nguyên liệu vô cùng đơn giản: thịt heo, đậu phụ, rau thơm, bún, mắm tôm… kết hợp với nhau tạo thành món ăn vô cùng quyến rũ.

Mì quảng

Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong cuốn “Sương khói quê nhà” lại nhớ da diết món mì quảng Quảng Nam như vậy. Tại Sài Gòn, người ta đã có thể thưởng thức nước lèo đặc biệt từ thịt thay vì nước mắm như trước đây.

Bún nước mắm

Dung hợp nhiều nền văn hóa, nhưng Sài Gòn không phải hoàn toàn “lai căng”. Sài Gòn cũng có những món ăn rất riêng. Bún nước mắm là sự phối hợp hài hòa giữa bún, nước mắm pha ngon, rau thơm, thịt nướng, chả…

Ẩm thực Sài Gòn đa dạng và phong phú. Người Bắc có thể ăn ngon lành món bánh xèo miền trung mà không phải lặn lội đến Bình Định, còn người Đức có thể ăn được chiếc bánh hamberger ngay cả khi không ở trên đất nước của mình. Nếu đã đến đây, hãy kiên tâm thưởng thức những món ăn vì không đâu trên đất nước Việt Nam hội tụ nhiều nền văn hóa ẩm thực như thế.